Bánh xe cảm xúc, vòng tròn cảm xúc (emotion wheel). 14 bí quyết Cách Kiểm Soát Cảm Xúc Bản Thân, làm chủ chính mình

·

·

Tìm hiểu sâu về Bánh xe cảm xúc, vòng tròn cảm xúc (emotion wheel), cùng với những bí quyết, cách kiểm soát cảm xúc của chính bản thân mình. Kiềm chế cảm xúc tức giận, làm cho bản thân-tâm trạng tích cực hơn.

Giáo Sư Robert Placik (Mỹ), người tạo ra Bánh Xe Cảm xúc- emotion wheel. Ông là người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu cảm xúc. Trước khi qua đời vào năm 2006, ông đã viết tám cuốn sách với tư cách là một nhà tâm lý học (và biên tập thêm bảy cuốn nữa), khoảng 300 bài báo và 45 chương, tất cả đều được dành cho nghiên cứu của ông về cảm xúc. Ngoài ra, ông còn có bằng tiến sĩ và là giáo sư tại hai trường đại học.

* Lý thuyết phát triển tiến hóa tâm lý đối với Cảm xúc của giáo sư Plachik

Placik đề xuất lý thuyết tiến hóa tâm lý về cảm xúc, trong đó phân loại cảm xúc của con người thành nhiều loại cảm xúc căn bản và giải thích những phản ứng mà mỗi cảm xúc sẽ tạo ra. Ông tin rằng những cảm xúc căn bản của con người là sự cải thiện có được từ quá trình tiến hóa, nên mọi phản ứng cảm xúc đều có thể là một cơ chế dành riêng để nâng cao khả năng sống sót.

>> 20 Cách kinh doanh nhượng quyền thương hiệu hiệu quả năm 2024- Mô hình kinh doanh nhượng quyền

Mười quan điểm của Plutchik về cảm xúc:

Khái niệm cảm xúc áp dụng cho tất cả các loài động vật, bất kể mức độ tiến hóa của chúng.

Cảm xúc có thể tiến hóa khác nhau ở các loài khác nhau nên chúng có thể được thể hiện theo những cách khác nhau.

Mục đích của cảm xúc là đáp ứng nhu cầu sinh tồn trong quá trình tiến hóa, cho phép sinh vật tồn tại trước những thách thức của tự nhiên.

Mặc dù các loài khác nhau có cơ chế thể hiện và kích thích cảm xúc khác nhau nhưng vẫn có một số điểm chung mà tất cả các loài động vật đều có.

Có tám cảm xúc cơ bản nhất.

Những cảm xúc khác về cơ bản là sự kết hợp của những cảm xúc ban đầu hoặc sự mở rộng của một cảm xúc ban đầu nào đó.

Cảm xúc thô sơ là một khái niệm tương đối “lý tưởng”, bạn không thể diễn đạt chúng một cách trọn vẹn mà chỉ có thể suy luận qua những ví dụ cụ thể.

Những cảm xúc cơ bản được ghép đôi và hai cặp cảm xúc này hoàn toàn trái ngược nhau.

Cảm xúc khác nhau tùy theo mức độ giống nhau của chúng.

Mỗi cảm xúc đều có mức độ mãnh liệt khác nhau.

Tám cảm xúc cơ bản do Placik đề xuất:

sự tức giận

ghê tởm

nỗi sợ (sự e ngại)

buồn

trông chờ (kỳ vọng, mong muốn)

vui sướng

sự ngạc nhiên

lòng tin ( niềm tin)

* Bánh xe cảm xúc- emotion wheel

Với lý thuyết ban đầu về cảm xúc, Placik đã đề xuất “bánh xe cảm xúc” của mình vào năm 1980. Bánh xe Cảm xúc được thiết kế để giúp mọi người hiểu được các sắc thái của cảm xúc và sự tương phản giữa chúng. Placik đã phát minh ra hai phiên bản của mô hình, 2D và 3D. Mô hình 3D là một vật thể hình nón.

Đối với các nhà thiết kế, bánh xe này cho phép chúng tôi hiểu được sự phức tạp của cảm xúc và sử dụng nó làm bảng màu khi thiết kế cảm xúc – trộn lẫn các cảm xúc khác nhau để tạo ra các mức độ phản ứng cảm xúc khác nhau và cường độ phản ứng này.

Kết hợp các cảm xúc cơ bản của bánh xe cảm xúc- emotion wheel

Các cặp cảm xúc cơ bản được kết hợp như sau:

niềm vui và nỗi buồn

Tin tưởng và không thích

sợ hãi và giận dữ

Bất ngờ và mong đợi

Cảm xúc trên bánh xe cảm xúc của Plachik có thể được kết hợp như thế này:

Kỳ vọng + niềm vui = lạc quan (kết hợp ngược lại là đối lập)

Niềm Vui + Niềm Tin = Tình Yêu (kết hợp ngược lại là Hối Tiếc)

Tin tưởng + Sợ hãi = Đầu hàng (kết hợp ngược lại là Khinh thường)

Sợ hãi + Bất ngờ = Kinh hãi (kết hợp ngược lại là Hung hăng)

Bất ngờ + Ghê tởm = Không đồng tình (kết hợp ngược lại là Lạc quan)

Nỗi buồn + Ghê tởm = Tiếc nuối (kết hợp ngược lại là Tình yêu)

Ghê tởm + Giận dữ = Khinh thường (sự kết hợp ngược lại là phục tùng)

Tức giận + Kỳ vọng = Hung hăng (kết hợp ngược lại là Sợ hãi)

Những nhìn nhận, đánh giá và phê bình về mô hình bánh xe cảm xúc – emotion wheel của Plachik

Đánh giá phê bình nổi bật nhất đối với mô hình này là nó không thể kết hợp được cảm xúc vinh dự và xấu hổ. Quan trọng hơn, hai cảm xúc này thường được các nhà thiết kế sử dụng. Ví dụ: thiết kế trò chơi sẽ chạm đến cảm xúc danh dự của người chơi thông qua hệ thống phần thưởng như bảng điểm và huy chương. Ngược lại, các tổ chức từ thiện có thể khuyến khích mọi người quyên góp bằng cách khai thác cảm giác xấu hổ của mọi người. | Trò chơi kiểm soát cảm xúc.

Ngoài ra, mô hình này thường có cảm giác quá đơn giản nên nhiều điểm khác biệt về cảm xúc khác không được đưa vào đầy đủ. Nhưng bất chấp những lời chỉ trích này, Bánh xe cảm xúc của Placik nói chung là điểm khởi đầu tốt cho thiết kế cảm xúc. Hơn nữa, các nhà thiết kế cũng có thể sử dụng một số công cụ khác để hỗ trợ họ thiết kế tốt hơn về mặt cảm xúc.

Nhìn chung về Bánh xe cảm xúc- emotion wheel

Bánh xe cảm xúc cho phép các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng phản ánh tốt hơn về cách truyền cảm hứng cho khách hàng thông qua thiết kế sản phẩm của họ. Tuy nhiên, nó không thể được coi là một hướng dẫn đầy đủ cho thiết kế cảm xúc; xét cho cùng, nó vẫn quá đơn giản đối với một số tình huống, trong đó nhiều cảm xúc bị bánh xe cảm xúc bỏ qua.

Lý thuyết bánh xe cảm xúc hay vòng tròn cảm xúc được ứng dụng rất hiệu quả trong Kinh doanh để tăng sự trung thành của khách hàng

Thiết kế cảm xúc là một thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực trải nghiệm khách hàng (người dùng). Những thiết kế chạm đến cảm xúc của người dùng có thể mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn những thiết kế chỉ đáp ứng nhu cầu của họ. Một trong nhiều cách để hiểu cảm xúc là bánh xe cảm xúc Emotion Wheel của Placik được chúng tôi giới thiệu trên đây – một công cụ có thể giúp sản phẩm của bạn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Những sản phẩm được mọi người yêu thích thường là những sản phẩm được mọi người thường xuyên sử dụng và muốn sử dụng lại. Tuy nhiên, sau một thời gian, mọi người có thể có những sản phẩm họ thích hơn nên họ loại bỏ những sản phẩm họ thích trước đó. Nền tảng của thiết kế cảm xúc là bạn có thể làm cho sản phẩm của mình khơi dậy những cảm xúc mạnh mẽ trong lòng người dùng. Khi khơi dậy những cảm xúc này, bạn có thể tăng lòng trung thành của người dùng đối với sản phẩm của bạn hoặc thu hút nhiều người mua sản phẩm của bạn hơn.

* 14 Bí quyết, cách kiểm soát cảm xúc của bản thân

1. Tuyệt vọng = Đau khổ-Ý nghĩa

Nói cách khác, tuyệt vọng là kết quả khi đau khổ trở nên vô nghĩa.

Đau khổ gần như thường trực trong những thời điểm thấp nhất của một người (đối với Frankl, khi anh ta bị tống vào trại tập trung), vì vậy để giảm bớt cảm giác tuyệt vọng, tốt nhất là chuyển sự chú ý của một người sang việc tìm kiếm nhiều hơn nữa.

Tập trung vào ý nghĩa của nỗi đau: Khi cảm thấy khó chịu, bạn nên ép mình làm điều gì đó mà bạn luôn tránh né, thay vì trì hoãn. Mặc dù điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng bạn nên xem ý nghĩa tương ứng. Bằng cách này, bạn có thể tránh được sự lo lắng và sợ hãi do sự trì hoãn gây ra, đồng thời bạn có thể cảm nhận được cảm giác hoàn thành và kiểm soát được việc hoàn thành nhiệm vụ trước.

Bằng cách chịu đựng sự khó chịu, chúng ta có thể tăng cường khả năng chịu đựng, trở nên kiên trì hơn và có khả năng không bao giờ bỏ cuộc khi đối mặt với nỗi đau.

2.Nguyên tắc tâm linh nhỏ bé của phương trình cảm xúc đã trở thành ngọn hải đăng của tôi. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc suy nghĩ

Từ sáng đến tối, đặc biệt là khi đang bị soi xét, đánh giá hoặc bị ai đó kiểm tra việc gì, tôi ghi nhớ phương trình này để nhắc nhở bản thân không nên tập trung quá nhiều vào sự đau khổ mà vào những gì tôi có thể học được.

Bởi ngành dịch vụ trên toàn thế giới đã hứng chịu một đòn nặng nề trong đợt suy thoái kinh tế này, đội ngũ quản lý của Tập đoàn khách sạn Happy Life đang sống trong “tuyệt vọng thầm lặng” – nhưng trong một số trường hợp, lại không mấy bình yên.

Một lần, khi đang thực hiện một loạt khóa đào tạo về lãnh đạo cho các nhà quản lý cấp cao của một công ty, tôi đã biết được nỗi đau của họ. Tôi quyết định nói về những tổn thương và lo lắng của mình, đồng thời giới thiệu chúng với phương trình “ý nghĩa cuộc sống” do tôi tự tạo ra.

Những người quản lý này thực sự đã hành động—họ bắt đầu nhắn tin và tweet cho nhân viên của mình bên dưới. Khi tôi tỉnh lại, họ đã mời tôi bắt đầu một lớp học về “Cách kiểm soát cảm xúc của bạn”.

Cho đến ngày nay, tôi vẫn đang dạy tất cả nhân viên của Tập đoàn khách sạn Happy Life cách sử dụng “cách kiểm soát cảm xúc” để phát triển tầm nhìn và tầm nhìn sâu sắc của bản thân cũng như đạt được hạnh phúc và thành công. Dưới đây là một số phương trình phổ biến nhất: Thất vọng = Kỳ vọng – Tham công tiếc việc thực tế = Bạn đang chạy trốn khỏi điều gì? / Bạn sống vì điều gì?

Tính xác thực = Tự nhận thức* Can đảm

Niềm vui = Yêu thương- Sợ hãi

3. Sợ hãi: “Bạn đang bị giam cầm trong cái gì?”

Mặc dù hầu hết mọi người ngày nay không bị nhốt trong trại tập trung hay khốn khổ như CEO của một công ty nào đó, nhưng nhiều người đã trở thành tù nhân cho chính suy nghĩ của mình.

Vì vậy, trong cuốn sách này, tôi muốn hỏi bạn “bạn bị giam cầm bởi điều gì” và cung cấp cho bạn một số chìa khóa có thể mở được cửa tù. Phương trình “ý nghĩa” của Frankl đã mang lại cho tôi cảm giác tự do thoát khỏi lối suy nghĩ quen thuộc và sợ hãi của mình. Sợ hãi là một sự hạn chế khiến bạn bất lực khi đối mặt với một số điều nhất định và cô lập bạn với đám đông.

Tuy nhiên, nghĩa cổ của “sợ hãi” là “giá vé tàu”, du khách phải trả một khoản tiền nhất định để đi từ nơi này đến nơi khác. Có lẽ trong đại dương kinh tế khó khăn này, nỗi sợ hãi sẽ dẫn chúng ta đến một thế giới cuộc sống khác.

Như Winston Churchill đã khuyên trong Thế chiến thứ hai: “Nếu bạn phải đi qua địa ngục, hãy đi qua địa ngục!” Ngày nay điều này cũng đúng và tất cả chúng ta cần hiểu rằng chúng ta có thể xem những ngày đen tối đó là thời gian để tìm thấy sức mạnh. —sức mạnh mà chúng ta thậm chí không nhận ra là mình có. Không còn nghi ngờ gì nữa, hôm nay bạn đang phải đối mặt với một số tình huống đòi hỏi bạn phải giải quyết chúng một cách chín chắn hơn, những thử thách này đòi hỏi bạn phải nhận thức được cảm xúc của mình.

Như nhà thơ Kahlil Gibran đã nói: “Nỗi đau của bạn là phá vỡ cái vỏ giam cầm những suy nghĩ của bạn.” Khi tôi trải qua những thời kỳ khó khăn của chính mình, câu hỏi cứ nảy sinh trong tác phẩm của tôi với phương trình “ý nghĩa” là: Có điều gì đó trong cuộc sống Những điểm đột phá nào sẽ giúp tôi và những người xung quanh phát triển được điều gì đó mới mẻ?

4. “Cảm xúc đến trước suy nghĩ”

Cảm xúc tồn tại trước khi chúng ta có thể diễn tả chúng bằng lời. Trung tâm cảm xúc của não người (tủy não) hình thành trước phần suy nghĩ của não (vỏ não mới).

Từ Darwin và Paul Ekman đến Frans de Waal và Jane Goodall, những nhà khoa học này đã phát hiện ra những cảm xúc chung ở tất cả các loài động vật, bao gồm cả con người.

Nghiên cứu đột phá của các nhà khoa học Antonio Damasio, Candace Pate, Joseph LeDoux và những người khác cho thấy suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta là một phần của hệ sinh thái tâm trí và cơ thể phức tạp. Cho dù đó là phản ứng chân thành đối với những phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” vốn là một phần bản năng sinh tồn của chúng ta, hay vì tình yêu dành cho đối tác của mình, cảm xúc đều mang đến một cách để bảo vệ và nâng cao cuộc sống.

5. Lòng tự trọng = Thành công/Sự kiêu căng

Vào thế kỷ 19, William James có lẽ là nhà tâm lý học đầu tiên tạo ra phương trình cảm xúc, cho rằng lòng tự trọng bằng thành công chia cho sự kiêu ngạo: Lòng tự trọng = Thành công/Sự kiêu căng

Tất nhiên, câu trả lời là phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng ta Định nghĩa thành công và sự phù phiếm. Quan điểm của James là nếu nhận thức của chúng ta về hiện trạng, tức là những gì chúng ta đã đạt được (thành công), vượt quá tiềm năng của mình – vốn là điều mà chúng ta nghĩ mình nên đạt được (sự phù phiếm), thì ý thức về bản thân của chúng ta sẽ rất kém.

6. “Cảm xúc là gì?”

Năm 1841, James đã viết một bài báo mang tính thời đại về “Cảm xúc là gì” vẫn còn gây tranh cãi cho đến ngày nay. Kể từ đó, các nhà tâm lý học đã tranh luận về câu hỏi con gà và quả trứng, cái nào có trước, tác động đến cảm xúc hay sinh lý. Câu hỏi mà James nghiên cứu là: Liệu một kích thích bên ngoài có khiến bạn tức giận, lỗ mũi bạn hếch lên và cơ thể bạn căng thẳng hay phản ứng tâm lý bên trong gây ra phản ứng cảm xúc? Các chuyên gia xác nhận rằng vì cảm xúc là những phản ứng khá vô thức đối với hầu hết chúng ta nên chúng ta có nguy cơ để chúng kiểm soát mình. Một sự thật hiển nhiên của cuộc sống là chúng ta càng phớt lờ cảm xúc của mình thì chúng càng có nhiều khả năng trở thành một thế lực mạnh mẽ ảnh hưởng đến chúng ta.

7. “Trở thành người dự báo thời tiết nội tâm thông minh” có ý nghĩa gì với bạn? Kiểm soát cảm xúc tức giận

Gốc Latin của “cảm xúc” có nghĩa là “chuyển động”, có nghĩa là cảm xúc bằng năng lượng cộng với chuyển động. Cảm xúc là công cụ biến đổi hoặc thúc đẩy cuộc sống của bạn. Họ không ổn định cũng không chậm chạp. Cũng giống như thời tiết, không phải ngày nào cũng nắng, cũng không phải ngày nào cũng có bão. Cảm xúc đến và đi rất nhanh. Các điều kiện thời tiết cụ thể diễn ra tại mỗi thời điểm là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau như áp suất không khí, độ ẩm, nhiệt độ và độ cao cũng như cảm xúc. Trầm cảm có thể là sự kết hợp giữa ngạc nhiên và buồn bã, trong khi niềm vui có thể là sự buồn vui lẫn lộn.

Khi một cảm xúc trở nên trì trệ trong chúng ta, chúng ta có thể rơi vào trạng thái trầm cảm, thường được định nghĩa là sự tức giận không thể giải thích được. Việc kìm nén cảm xúc có thể dẫn đến bộc phát cảm xúc, vì vậy học cách bộc lộ cảm xúc là một trong những điều ý nghĩa nhất bạn có thể làm cho bản thân và người khác.

Hãy xem xét câu hỏi này: Bạn có sử dụng thời tiết bên ngoài như một phương tiện để làm chệch hướng thời tiết bên trong bạn không? Việc trở thành một người dự báo thời tiết nội tâm thông minh đã giúp tôi luôn cập nhật được những thay đổi tâm lý của bản thân trong suốt những năm tháng đấu tranh này. Ngoài ra, tôi thấy thoải mái khi biết rằng khoảnh khắc này tôi đang trải qua một cơn bão cảm xúc đáng sợ và khoảnh khắc tiếp theo trời sẽ sáng sủa và đầy nắng.

8. Lý thuyết màu sắc của cảm xúc cho thấy, Sợ hãi và buồn bã là những cảm xúc cơ bản,

cũng như màu xanh lá cây và xanh lam là những màu cơ bản. Hạnh phúc và nỗi buồn là những cảm xúc trái ngược nhau, cũng như màu vàng và màu tím là những màu đối lập nhau. Giữa và xung quanh cảm xúc chính là những cảm xúc khác biểu hiện khác nhau.

Khi người lớn được yêu cầu xem ảnh các khuôn mặt với các biểu cảm khác nhau, họ hầu như luôn có thể xác định chính xác cảm xúc cơ bản mà biểu cảm khuôn mặt thể hiện. Điều này cũng đúng khi hầu hết mọi người được yêu cầu phân biệt các màu cơ bản khác nhau. Nhưng chỉ có Chúa mới có thể giúp những người mù màu trên thế giới này (kể cả tôi, mặc dù tôi tự gọi mình là “mù màu”) khi chúng ta được yêu cầu phân biệt rất nhiều màu sắc và phổ màu khác nhau.

Trên thực tế, không chỉ những người mù màu không thể phân biệt được nhiều màu sắc, mà nhiều người không chuyên nghiên cứu về màu sắc cũng không thể nhận ra nhiều sự khác biệt giữa màu sắc của cây dừa cạn và hoa oải hương. Tương tự, khi đối mặt với ai đó, chúng ta khó có thể nhận ra những cảm xúc phức tạp của người đó (trừ khi người đó là trẻ em, vì trẻ em thường bộc lộ cảm xúc một cách không nao núng, dù buồn, ngạc nhiên, tức giận hay vui mừng) . Khi bạn gặp khó khăn trong việc lấy thông tin bạn muốn từ biểu hiện của ai đó, bạn có thể cảm thấy mình “mù quáng về mặt cảm xúc” hoặc “ngu ngốc về mặt cảm xúc”, nhưng cuốn sách này giống như đưa cho bạn một số kính điều chỉnh để bạn có thể bắt đầu hiểu được cảm xúc của mình. Đầy màu sắc.

9. Sự kiện + phản ứng = kết quả

Có rất nhiều người không phân biệt được điều gì đang xảy ra với họ và phản ứng của họ trước nó. Nhưng các sự kiện hoặc tình huống không kiểm soát được cảm xúc; chính niềm tin của chúng ta mới tạo ra phản ứng của chúng ta. Và khi bạn có phản ứng tương tự nhiều lần.

Chẳng hạn như la mắng con bạn, cảm thấy lo lắng khi đối mặt với sếp hoặc khách hàng, hoặc cảm thấy tức giận khi bị vượt mặt trên đường cao tốc, bạn phát triển một phản ứng theo thói quen, bản năng. Nói cách khác, bạn có “ERO”: Sự kiện (E) + Phản ứng (R) = Kết quả (O).

Mô tả bất ngờ này thực sự là một lời nhắc nhở quan trọng rằng bạn có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Như Viktor Frankl đã viết: “Có một khoảng không gian giữa kích thích và phản ứng, và trong không gian này có quyền lựa chọn phản ứng của chúng ta. Phản ứng của chúng ta thể hiện sự phát triển và tự do của chúng ta”. Bạn là sản phẩm của những quyết định bạn đưa ra chứ không phải hoàn cảnh của bạn.

Có một khoảng cách giữa kích thích và phản ứng, và nếu chúng ta sống vô thức, chúng ta bị ràng buộc bởi những suy nghĩ và cảm xúc.

Suy nghĩ và cảm xúc được tạo ra một cách tự động và là kết quả của sự kích thích bên ngoài + niềm tin bên trong. Tuy nhiên, chúng ta không lựa chọn những niềm tin bên trong đó một cách độc lập mà được hình thành bởi sự tác động của môi trường và người khác trong quá trình trưởng thành. Nhiều niềm tin trong số này là phi lý và khiến chúng ta sợ hãi hoặc đau đớn. Vì vậy, chúng ta nên nhận thức được những suy nghĩ, cảm xúc tự động đó để có thể lựa chọn lại. Chúng ta cũng nên nhận thức được niềm tin của chính mình và cố gắng thay thế những niềm tin sai lầm đó bằng những niềm tin hợp lý hơn.

10. Phá vỡ những phản ứng theo thói quen của bạn. Kiểm soát cảm xúc tức giận, tiêu cực

Để phá vỡ những phản ứng theo thói quen, bạn cần xác định thông tin được cảm xúc truyền tải đến bạn và coi cảm xúc là thông tin cho phép bạn đưa ra những lựa chọn tự do. Vì vậy, hãy thực hiện các biện pháp phòng thủ nếu bạn sợ hãi, hãy học hỏi Hối hận thì học bài, buồn thì học bài. Vui thì xả ra, vui thì khoe, khi thương thì đoàn kết. Cảm xúc không xảy đến với bạn như thể bạn là một nạn nhân tự nguyện. Cảm xúc giống như đất sét, bạn có thể nặn chúng thành nghệ thuật và đó chính là cuộc sống của bạn. Bạn có khả năng vượt qua những oán giận và đau khổ. Trên thực tế, tuổi thọ của một cảm xúc cá nhân chỉ khoảng 90 giây và điều mà hầu hết chúng ta liên tục tái diễn và trải qua chính là những tác động tiếp theo của cảm xúc.

Suy nghĩ và cảm xúc không ngừng nghỉ, chúng ta rơi vào những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực vì những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực ban đầu đã kích hoạt ký ức của chúng ta, dẫn đến sự xuất hiện liên tục của những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực hơn.

Chúng ta nên học cách buông bỏ, và điều kiện tiên quyết để buông bỏ là nhận thức. Sự tự do của chúng ta nằm ở khoảng cách giữa kích thích và phản ứng, chúng ta có thể có những phản ứng khác nhau trước cùng một kích thích. Thầy có thể hạnh phúc trong mọi hoàn cảnh. Mô hình giải thích, người bi quan và người lạc quan sẽ có những cảm xúc hoàn toàn khác nhau trong cùng một tình huống. Quan điểm, mọi thứ đều là vấn đề quan điểm và niềm tin.

11. Xây dựng lại mối quan hệ với cảm xúc của bạn

Việc cho phép cảm xúc nảy sinh trong bạn là điều lành mạnh, nhưng sẽ không lành mạnh nếu để cảm xúc kiểm soát bạn. Kiểm soát cảm xúc đòi hỏi một số quan sát hoặc giám sát chúng. Đối với tôi, trong kinh doanh, công ty chúng ta sẽ bước vào mùa kinh doanh chậm chạp với những biến động theo mùa có thể dự đoán được, kèm theo đó là tình trạng thiếu hụt dòng tiền và điều đó đồng nghĩa với việc “nỗi sợ hãi đã quay trở lại”.

Để ngăn chặn sự thiếu hụt dòng tiền leo thang thành cảm giác tức ngực và lo lắng, tôi cần nhận biết những dấu hiệu đầu tiên của cảm xúc, bao gồm cả vị trí trong cơ thể tôi và những màu sắc khác đi kèm với nó trên “bánh xe màu” của cảm xúc. Đây là nơi phương trình cảm xúc trở thành đồng minh của tôi. Trong vài năm qua, khi tôi bị choáng ngợp bởi hàng loạt cảm xúc, tôi đã tìm một nơi yên tĩnh, hít một hơi thật sâu rồi viết ra tất cả những cảm giác thể chất và ngôn ngữ cảm xúc đang chảy qua tôi lúc đó. . Sau đó, tôi nhìn lại những gì mình đã viết và bắt đầu tìm hiểu xem những cảm xúc khác nhau hòa hợp với nhau như thế nào.

Cuối cùng, tôi phát hiện ra rằng quá trình này giống như việc giải một phương trình toán học. Một số cảm xúc này, cộng với một số cảm xúc đó, tạo nên cảm xúc của tôi. Chia nhỏ cảm xúc của tôi, hiểu chúng và phân loại chúng đã cứu tôi khỏi cơn khủng hoảng.

Phương trình Cảm xúc đã trở thành hệ thống định vị tinh thần của tôi, cho phép tôi đánh giá những địa hình khó khăn hoặc chưa biết. Điều này giúp tôi phát hiện, chuyển đổi, điều hướng và điều khiển cảm xúc một cách hiệu quả để chúng trở nên hợp lý và rõ ràng hơn thay vì rời rạc và hỗn loạn. Sự tức giận có thể trở thành lòng dũng cảm và sự ghen tị có thể mở rộng trái tim bạn.

12. Lo lắng = bất an × bất lực

“Lo lắng = bất an × bất lực”. Tại sao tôi nên nhân hai trạng thái cảm xúc (hoặc đặc điểm) này lên thay vì cộng chúng lại với nhau? Tôi nghĩ việc nhân lên những gì bạn không biết (sự không chắc chắn) và những gì bạn không thể kiểm soát (bất lực) sẽ tạo ra một cảm xúc lớn hơn tổng của cả hai – lo lắng.

Nghiên cứu cho thấy rằng bạn sẽ tự mình trải qua trải nghiệm này. Điều đáng sợ nhất trong cuộc sống không phải là đối mặt với những điều chưa biết mà là nỗi sợ hãi to lớn đi kèm với những điều không chắc chắn đó vì bạn không chuẩn bị hoặc cảm thấy bất lực. Khi điều này xảy ra, việc cố gắng giảm thiểu sự bất an hoặc cảm giác bất lực có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng rất nhiều.

Làm thế nào để giảm bớt sự bất an và bất lực? Để đối phó với sự lo lắng, chúng ta cần có sự tự tin và tin rằng mọi thứ đều hoàn hảo, niềm tin có thể cho chúng ta sức mạnh to lớn để tạo ra một thực tế tốt đẹp hơn. Bạn phải cải thiện khả năng của mình để giải quyết tốt hơn các vấn đề và khó khăn.

Lo lắng = Đe dọa * Quan tâm

Nhận ra rằng một số cái gọi là mối đe dọa chỉ là sự tưởng tượng của chúng ta và sự khó chịu của chúng ta trước sự không chắc chắn.

Khi chúng ta lo lắng về điều gì đó và cảm thấy bị đe dọa, chúng ta sẽ trở nên lo lắng, vì vậy, để đối phó với sự lo lắng, chúng ta có hai lựa chọn:

1. Giảm bớt mối quan tâm về điều gì đó, tức là học cách có quan điểm khách quan. Về mặt này, bi quan có thể giúp ích cho chúng ta, khi chúng ta nhận ra rằng cuộc sống chỉ là một giấc mơ, mọi thứ đều là hư ảo, và mọi người đều bình đẳng trước khi chết, chúng ta mới có thể vượt qua.

2. Hạ thấp kỳ vọng của bạn về các mối đe dọa Những người lạc quan luôn có thể suy nghĩ theo hướng tích cực và tin rằng các vấn đề sẽ luôn được giải quyết và mọi thứ sẽ hoàn hảo.

13. Hạnh phúc = Điều bạn muốn (sự hài lòng) ` Có được điều bạn muốn (ham muốn)

Điều này nghe có vẻ giống như một lời trêu ghẹo não bộ, chúng ta có thể nghĩ thế này: “Những gì bạn muốn có” giống như thực hành lòng biết ơn, nghĩa là trân trọng cuộc sống của mình . Chúc may mắn. Đối với tôi, “Có những gì bạn muốn” có nghĩa là bạn đang theo đuổi những thứ sẽ mang lại cho bạn sự thỏa mãn, trong khi có khả năng bỏ bê những gì bạn đã có. Nói cách khác, sự đối đầu giữa lòng biết ơn và sự hài lòng đang diễn ra trong xã hội hiện đại. Mặc dù có nhiều cách để chúng ta có thể đưa lòng biết ơn vào cuộc sống của mình, nhưng miễn là nhu cầu hài lòng của chúng ta nâng cao ham muốn của chúng ta thì hạnh phúc của chúng ta sẽ thoáng qua; chúng ta sẽ luôn có mục tiêu tiếp theo trước khi có thể nắm bắt nó hoặc trải nghiệm để hoàn thành.

14. Hạnh phúc = Thực hành lòng biết ơn `Theo đuổi sự hài lòng

Phương trình này khiến tôi thấy rõ rằng hầu hết chúng ta đang trên guồng quay “theo đuổi hạnh phúc”. Phương trình này đã giúp nhiều người mà tôi biết hiểu được sự khác biệt giữa thực hành hạnh phúc và theo đuổi hạnh phúc. Khi hạnh phúc của tôi trở nên khó nắm bắt, tôi tự hỏi: “Hiện tại, tôi không biết ơn điều gì và những điều tôi đang theo đuổi đã khiến lòng biết ơn của tôi bị chệch hướng?” Trong chương tiếp theo về sự chia rẽ, Bạn sẽ thấy rằng tôi gợi ý rằng chúng ta thay đổi kết quả bằng cách bắt đầu với số bị chia hoặc số chia. Bạn cần đặc biệt chú ý đến điều này, vì nó sẽ tác động sâu sắc đến trạng thái cảm xúc của bạn.


Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x