Nhìn thấy cơ hội kinh doanh trong thị trường hiện nay: thời điểm tốt nhất trồng 1 cây lớn

·

·

Nếu nói lúc nào tốt nhất để trồng cây là 10 năm trước, thời điểm tốt thứ hai là ngay bây giờ. Ngay cả khi môi trường chung không tốt, chỉ cần bạn chuẩn bị tốt, bạn có thể làm được bất cứ điều gì.

thời cơ để kinh doanh-bcooup-com

Mặc dù điều này có vẻ phản trực giác nhưng nhiều công ty khởi nghiệp vẫn phát triển mạnh hoặc vươn lên trong thời kỳ suy thoái. Các doanh nhân thường xác định các cơ hội kinh doanh trong khoảng trống thị trường, thay đổi hành vi của người tiêu dùng và những thay đổi về kinh tế. Lấy Hoa Kỳ làm ví dụ, theo dữ liệu từ Cục điều tra dân số, 10,5 triệu doanh nghiệp mới đã được thành lập ở Hoa Kỳ trong hai năm qua. Bất chấp những dự báo về lạm phát, sa thải nhân viên và suy thoái kinh tế, động lực cho các dự án kinh doanh mới có thể sẽ tiếp tục vào năm 2023.

>> Xu hướng kinh doanh năm 2024: Xu hướng ngành nghề kinh doanh sẽ phát triển mạnh trong những năm tới

Những người sáng lập Microsoft, Apple, Groupon và Slack đều thành lập công ty của mình trong thời kỳ suy thoái. Giữa những năm 1970 và cuộc Đại suy thoái 2008-2009 không mấy hứa hẹn, nhưng điều đó không ngăn cản được những người có tầm nhìn kinh doanh. Những người như Bill Gates, Steve Jobs, Andrew Mason và Stuart Butterfield đã đưa doanh nghiệp của họ lên vị trí dẫn đầu trong giai đoạn này bằng cách đáp ứng nhu cầu thị trường bằng những giải pháp tuyệt vời. Trong lịch sử, nhiều người bắt đầu kinh doanh mới trong thời kỳ suy thoái. Ngay cả khi có sự không chắc chắn trong môi trường chung, cơ hội kinh doanh vẫn tồn tại.

1. Sự không chắc chắn tạo ra cơ hội

Khi suy thoái kinh tế xảy ra, vì nhiều lý do, các cá nhân sẽ dễ dàng cân nhắc việc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình hơn, ngay cả khi họ không có kế hoạch ban đầu để thực hiện việc đó. Suy thoái thường dẫn đến sa thải và công việc không chắc chắn. Những cá nhân có nguy cơ thất nghiệp có thể chọn khởi nghiệp kinh doanh như một cách để đảm bảo công việc trong tương lai. Trong thời kỳ suy thoái, việc làm có thể khan hiếm do các công ty có thể giảm việc tuyển dụng. Sự khan hiếm các lựa chọn việc làm truyền thống có thể thúc đẩy các cá nhân khám phá tinh thần kinh doanh như một con đường thay thế “khi không cần thiết”.

Điều kiện kinh tế trong thời kỳ suy thoái có thể thúc đẩy những người có tinh thần kinh doanh mạnh mẽ theo đuổi đam mê và biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Sự không chắc chắn do suy thoái kinh tế tạo ra có thể khiến các cá nhân đánh giá lại mục tiêu nghề nghiệp và các ưu tiên trong cuộc sống của họ. Một số người có thể cảm thấy rằng việc khởi nghiệp kinh doanh phù hợp hơn với nguyện vọng lâu dài và sở thích về lối sống của họ. Suy thoái có thể tạo ra các cơ hội kết nối khi mọi người cùng nhau chia sẻ tài nguyên và ý tưởng. Môi trường hợp tác này cũng có lợi cho hoạt động kinh doanh khi mọi người trao đổi những hiểu biết sâu sắc và khám phá các mối quan hệ đối tác tiềm năng trong thời gian này.

2. Một số ngành có nhiều khả năng tăng trưởng hơn trong thời kỳ kinh tế suy thoái

Trong thời kỳ suy thoái, luôn có một số ngành nhất định hoạt động tốt hoặc “đi lên”. Nhiều công ty thành công đã được thành lập trong thời kỳ Đại suy thoái, như Airbnb và Dropbox.

Một số điều không bao giờ thay đổi, chẳng hạn như “các dịch vụ và sản phẩm mà người tiêu dùng luôn tìm kiếm”, bao gồm cả sức khỏe và sức khỏe tâm thần. Các lĩnh vực như dịch vụ phát trực tuyến, trò chơi điện tử và giải trí giá rẻ có thể sẽ thấy nhu cầu tăng lên khi người tiêu dùng tìm kiếm các lựa chọn giải trí hiệu quả về mặt chi phí. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, các cá nhân có thể tìm kiếm giáo dục và đào tạo để nâng cao kỹ năng của mình nhằm có triển vọng việc làm tốt hơn. Điều này có thể mang lại lợi ích cho các ngành liên quan đến học tập trực tuyến, đào tạo nghề và phát triển chuyên môn. Trong khi ẩm thực cao cấp có thể đang giảm sút thì nhu cầu về giá cả phải chăng và dịch vụ nhanh chóng lại có xu hướng tăng lên. Các nhà hàng thức ăn nhanh, nhà hàng giá rẻ và cửa hàng tạp hóa có thể sẽ tăng trưởng.

3. Ít cạnh tranh hơn tạo ra nhiều cơ hội hơn

Mọi người thích đặt cược vào những thứ nhất định. Suy thoái kinh tế thường tạo ra cơ hội khi nhiều doanh nghiệp ngừng đầu tư. Họ dừng lại vì cảm thấy lo lắng. Trên thực tế, đôi khi những cơ hội lớn nhất lại xuất hiện khi các công ty khác rút lui. Trong thời kỳ suy thoái, một số doanh nghiệp có thể gặp khó khăn hoặc thất bại, dẫn đến ít cạnh tranh hơn. Điều này có thể tạo cơ hội cho những người mới tham gia chiếm lĩnh thị phần và xác lập vị thế của riêng mình. Giảm cạnh tranh có thể mang lại cho các công ty khởi nghiệp những cơ hội cần thiết để thành công.

Đồng thời, suy thoái kinh tế có thể tạo ra khoảng trống thị trường khi nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng thay đổi. Những doanh nhân có thể xác định những nhu cầu chưa được đáp ứng này và cung cấp các giải pháp sáng tạo sẽ có cơ hội xây dựng doanh nghiệp thành công.

4. Nguồn nhân tài tiếp tục phát triển

Muốn khởi nghiệp thành công, bạn không thể làm một mình, tất cả các công ty khởi nghiệp đều cần nhân tài. Ngay cả trong giai đoạn khởi động, chuyên môn của người khác có thể cần thiết. Suy thoái có thể dẫn đến việc sa thải và thu hẹp quy mô ở các công ty lớn, khiến những nhân tài có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau trôi nổi trên thị trường. Các doanh nhân có thể thấy dễ dàng hơn khi tuyển dụng các chuyên gia trong giai đoạn này, vì vậy việc bắt đầu kinh doanh trong giai đoạn này có thể tiết kiệm chi phí hơn. Một lý do khiến thời kỳ suy thoái là thời điểm tốt để bắt đầu các dự án mới là vì có thể tìm được tài năng kỹ thuật tốt.

Trong thời điểm các gã khổng lồ đang cắt giảm chi phí và sa thải nhân viên, ngoài việc tuyển dụng các chuyên gia, bạn cũng có thể tìm thấy những người đồng sáng lập có trình độ cao. Trong thời gian bị sa thải, việc các đồng nghiệp cũ trở thành đối tác và bắt đầu dự án của riêng họ bằng các nguồn lực liên quan đến ngành cũng là điều bình thường. Suy thoái kinh tế là thời điểm tuyệt vời để áp dụng những bài học bạn đã học được khi làm việc cho người chủ trước đây. Trong thời kỳ bùng nổ kinh tế, các doanh nghiệp lớn có xu hướng hoạt động kém hiệu quả hơn.

5. Hỗ trợ tài chính và chi phí

Trong thời kỳ thị trường suy thoái, nguồn vốn thường là một vấn đề. Hầu hết các quỹ khởi nghiệp đã trở nên thận trọng hơn, thường đầu tư ít hơn vào các dự án mới. Tồi tệ hơn đối với các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu, mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư cũng có thể giảm, có nghĩa là nguồn vốn sẵn có cho các dự án mới đương nhiên sẽ tập trung vào một số khoản đặt cược “an toàn”.

Trong thời kỳ suy thoái, chính sách thông thường của chính phủ là tăng chi tiêu để ứng phó với suy thoái kinh tế. Điều này có nghĩa là các khoản vay kinh doanh cũng như các hình thức kích thích tài chính khác (trợ cấp, v.v.) có thể sẵn có hơn. Các chính phủ thường tung ra các gói kích thích kinh tế trong thời kỳ suy thoái để khuyến khích tinh thần kinh doanh và phát triển doanh nghiệp nhỏ. Trong khi các chính sách hỗ trợ này làm cho hoạt động khởi nghiệp của cá nhân trở nên hấp dẫn hơn thì giá bất động sản, chi phí lao động và các chi phí kinh doanh khác có thể giảm, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những cá nhân có nguồn lực hạn chế tham gia vào lĩnh vực khởi nghiệp.

6. Cung cấp giải pháp với mức giá hấp dẫn hơn

Các công ty khởi nghiệp thường có ít chi phí hơn so với các công ty lớn hơn, không có văn phòng trải rộng trên toàn thế giới và có thể làm việc trong không gian văn phòng chung hoặc tại nhà. Ở giai đoạn này, số lượng nhân viên có thể ít và thậm chí họ không thể tự trả lương đầy đủ cho mình.

Mức phí thấp hơn có nghĩa là các công ty khởi nghiệp có thể đưa ra giải pháp với mức giá hấp dẫn hơn. Khi các doanh nghiệp lớn cắt giảm ngân sách, các đề nghị khởi nghiệp có thể nổi bật. Nếu một giải pháp giải quyết được vấn đề tương tự ở mức giá thấp hơn thì thị trường có thể sẵn sàng thử nó hơn.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới chỉ ra rằng giá trị thị trường toàn cầu do các công ty khởi nghiệp tạo ra gần như tương đương với GDP của các nền kinh tế G7 như Mỹ, Đức hay Nhật Bản. Các công ty khởi nghiệp thành công tạo ra việc làm và mở rộng đáng kể trong vài năm đầu hoạt động, giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong khi một doanh nghiệp đơn lẻ không thể kéo nền kinh tế thoát khỏi suy thoái, lịch sử cho thấy thời kỳ hỗn loạn tạo ra cơ hội cho các doanh nhân. Nền kinh tế có tốt có xấu, và môi trường chung sẽ không ngăn cản được các doanh nhân. Với sự kiên trì và chú ý đến cơ hội, các doanh nhân vẫn có thể đạt được mục tiêu của mình trong môi trường như vậy.

Mặc dù suy thoái kinh tế có thể mang lại cơ hội kinh doanh nhưng nó cũng tạo ra những thách thức. Sự thành công của hoạt động kinh doanh mới trong thời kỳ suy thoái thường phụ thuộc vào các yếu tố như nghiên cứu thị trường, khả năng thích ứng, lập kế hoạch tài chính và khả năng mang lại giá trị theo cách tiết kiệm chi phí. Những doanh nhân có thể xử lý tốt những thách thức này sẽ thấy rằng suy thoái kinh tế có thể mang lại những cơ hội và tăng trưởng bất ngờ.


Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x